top of page

Twenty-something + 1

29.12.2021. Hôm nay là sinh nhật tôi. Tôi làm một chuyến ‘du hành’ từ phòng ngủ ra phòng khách. Pha một cốc cà phê ấm, lấy một phần bánh tiramisu và chút hoa quả, tôi ngồi lại bên khung cửa nhìn ra khoảng vườn nhỏ phủ đầy tuyết trắng, và viết. Khoảng thời gian rảnh rỗi quý giá giữa một buổi chiều như hôm nay, không hề nhiều.


Với tôi, khái niệm làm một điều gì đó tưng bừng cho sinh nhật là một khái niệm xa lạ. Hồi nhỏ, có một bận, cả nhà tổ chức sinh nhật cho tôi. Bữa tiệc rất giản dị có chiếc bánh sinh nhật Dì tôi thiết kế, được xếp bằng mấy chiếc bánh cốm vuông vuông nhỏ xinh lấy từ quầy tạp hóa ngay trong nhà của Ngoại. Cả nhà quây quần hát mừng sinh nhật tôi. Với tôi, đó là chiếc bánh sinh nhật đẹp nhất tôi từng có. Sinh nhật luôn là dịp tôi nhắc nhở bản thân rằng mình may mắn ra sao khi những người tôi thương và thương tôi vẫn luôn luôn như vậy, ở bên cạnh tôi.


Sinh nhật năm nay của tôi cũng mang đến cảm giác giản dị vẹn nguyên như vậy. Tôi có một buổi hẹn cùng mấy anh chị em người Việt ở Vancouver vào tối hôm qua. Sau bữa tối, mọi người ngồi quây quần tám đủ chuyện trên đời. Từ tiết mục ca nhạc đệm đàn theo yêu cầu, chuyển qua chủ đề khoa học, rồi triết học, rồi đến cả chuyện tâm linh đời sống, chẳng thiếu điều gì. Chị Gẩm bảo tôi: “quà sinh nhật to nhất cho Nguyệt Anh nhé” - vì chị thấy tôi cứ ngồi cười tít mắt cả buổi.


Về tới nhà, tôi nhận được tin nhắn của cả nhà, của hai nhỏ bạn thân tấu hài của tôi. Bởi Hà Nội cách Vancouver 15 tiếng, tôi bỗng có tận 2 ngày sinh nhật. Mọi người ở nhà nhớ và gửi những món quà tinh thần quý giá nhất cho tôi: những tấm hình của tôi hồi bé xíu, một clip ảnh cô em gái cặm cụi ngồi ghép tặng chị, mấy tấm hình từ hồi “trẻ trâu” của tôi mà hai nhỏ bạn còn giữ, một kỷ niệm về chuyến đi Đà Lạt, hay một câu nói tan chảy của mẹ “cả nhà yêu con”. Với tôi, thế là đủ, không có bất cứ món quà nào quý giá hơn vậy.

Bởi còn gì quý giá hơn việc bạn biết mình đang được sống và được yêu thương?

Quay lại với cuộc đối thoại với chính mình vào sinh nhật mỗi năm. Vào đúng ngày này một năm về trước, tôi tự đặt máy quay ghi lại suy nghĩ, cảm xúc của mình. Trong video dài 13 phút ấy, tôi ngồi kể lại cho chính mình nghe những điều mình đã đi qua trong năm 2020, từ những dự định bị lỡ dở do đại dịch, đến cả những điều tôi đã cố gắng và đạt được thành quả xứng đáng. Trong video tôi cũng tự nói với mình những điều tôi muốn làm trong năm 2021, quy lại thành 5 mục tiêu lớn:


  1. thử sức với những dự án thuộc chủ đề mới trong công việc;

  2. đi niềng răng và nghiêm túc theo dõi sức khỏe răng miệng;

  3. nộp hồ sơ thường trú nhân ở Canada;

  4. cân bằng lại giờ giấc sinh hoạt, chế độ ăn uống; thực hiện check-in thường xuyên với bản thân về sức khỏe tinh thần;

  5. duy trì việc đọc mỗi tháng một cuốn sách (và nhận review báo khoa học cho những tạp chí gửi lời mời, nằm trong quỹ thời gian)

Đó đều là những mục tiêu đòi hỏi sự bền bỉ, thời gian, và cả tiền bạc.


2021 sắp kết thúc, có những mục tiêu tôi đã đi được 100% quãng đường. Nhưng cũng có những mục tiêu tôi vẫn đang trên đường nỗ lực. Ví dụ như tôi gặp khó khăn trong việc kiên trì cân bằng lại giờ giấc sinh hoạt và chế độ ăn uống; sách vẫn đọc mỗi ngày khi rảnh nhưng khá chậm và chủ đề chưa được phong phú như tôi mong đợi. Đời sống tinh thần có những thời điểm tôi cảm thấy trống rỗng không muốn làm cả những việc mà bình thường mình thích. Đi tìm lại kết nối với chính mình trong những thời điểm cảm thấy trống rỗng như vậy, là một thử thách cực kỳ lớn mà tôi gặp phải trong 2021.


2021 đã đi qua như thế, có những điều đã đạt được nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, và cũng có cả những điều tiếp tục nằm lại trong danh sách phấn đấu cho năm 2022. Người ta bảo “cứ đi là sẽ đến”. Nhưng nhiều lúc mình đi mà chưa đến thì mình nghỉ chút, rồi rẽ sang đường khác đi tiếp. Đó là cách mà tôi hay nói với chính mình.


2021 dù có nhiều sóng gió, nhưng vẫn có những phút giây cười thả ga dưới nắng hè bên bờ biển, vẫn có một mùa thu đẹp nao lòng, vẫn có những thử thách thú vị đã ngốn mất của tôi nhiều giờ đồng hồ thức khuya dậy sớm. Rốt cuộc thì 2021 vẫn là một năm đầy ắp những cảm xúc thăng trầm rất đáng để trân trọng. Vậy nên, chẳng có lý do gì để không tiếp tục sống nhiệt thành và trân trọng những gì mình đang có.


Chúc các bạn một năm 2022 nhiều điều thú vị, nhiều sức khỏe và nhiều cả sự an yên trong tâm hồn.

Ảnh: Moon của hiện tại - vào một ngày lạnh -12 độ của đợt lạnh kỷ lục chưa từng có trong lịch sử 100 năm trở lại đây ở Vancouver.

189 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page